201/13/3 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh , Tp Hồ Chí Minh
All days 08:00 AM - 05:00 PM
Đặt dịch vụ
201/13/3 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh , Tp Hồ Chí Minh
All Day 08:00 AM - 05:00 PM

Cẩm nang xin việc ngành tạp vụ - Ứng viên cần nắm, có việc làm ngay!

07/11/2021
Tác giả: Nguyên Thảo

Tạp vụ hiện đang là một nghề phổ biến, được nhiều người lao động lựa chọn làm nghề thu nhập chính của mình. Vậy bước vào ngành này cần những chuẩn bị những gì? Bạn có phù hợp với ngành này không?

Ngành nghề nào cũng cần có những yêu cầu riêng và tạp vụ cũng vậy. Các công ty cung cấp tạp vụ sẽ phỏng vấn và lựa chọn khi bạn đến ứng tuyển. Tuy đơn giản nhưng nó vẫn có những yêu cầu riêng, sẽ rất dễ dàng nếu bạn có đủ các yếu tố dưới đây:

1. Công ty cung cấp tạp vụ cần những gì ở nhân viên tạp vụ?

Cần có sức khỏe tốt

Đây là điều tiên quyết và là một yếu tố quyết định rằng bạn có  gắn bó được với nghề hay không. Mặc dù công việc khá đơn giản, không có gì phức tạp tuy nhiên cần phải có một sức khỏe tốt, dẻo dai. Bởi đây là công việc chân tay, tiếp xúc với rất nhiều người, phải làm việc liên tục và thường xuyên di chuyển, đôi lúc phải bưng bê các công cụ, dụng cụ đi từ khu vực này đến khu vực khác, từ tầng này đến tầng khác vì thế sẽ không thích hợp cho những ai có các bệnh về xương khớp, các bệnh truyền nhiễm,...

Phẩm chất đạo đức tốt

Tính tự giác và trung thực là hai đức tính cần nhất ở một nhân viên tạp vụ. Công việc này phải di chuyển nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người, làm việc độc lập vì vậy cần đảm bảo tính chăm chỉ, chủ động thực hiện công việc, tự giác thực hiện và trung thực trong khi làm việc. Tránh các trường hợp gian lận, nếu bị phát hiện chắc chắn hình phạt sẽ không hề nhẹ.

Ứng xử, giao tiếp tốt

Nhân viên tạp vụ thường xuyên phải làm việc ở những nơi đông người vì vậy những kỹ năng về giao tiếp hay cách ứng xử sẽ là một điểm cộng lớn khi bạn có được. Khi giao tiếp tốt giúp bạn có được cảm tình của đồng nghiệp và những người xung quanh, công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Nhân viên tạp vụ cần biết ứng xử, giao tiếp tốt
Nhân viên tạp vụ cần biết ứng xử, giao tiếp tốt

Xem thêm: Lý do bạn nên theo đuổi và gắn bó với nghề tạp vụ

Công ty tạp vụ sẽ có những đánh giá về vấn đề này trong quá trình phỏng vấn. Tất nhiên đây chỉ là tiêu chí phụ và bạn sẽ được đào tạo khi tiếp nhận công việc.

Có trách nhiệm với công việc

Công việc của tạp vụ liên quan trực tiếp đến các sinh hoạt trong suốt một ngày dài vì vậy chất lượng công việc là điều quan tâm hơn hết. Bạn phải là người có trách nhiệm, phải tỉ mẩn và kỹ càng mọi lúc mọi nơi, luôn đặt mình trên tinh thần sẵn sàng xử lý công việc khi có yêu cầu.

Sơ yếu lý lịch rõ ràng

Sơ yếu lý lịch khi đi phỏng vấn là điều không hề xa lạ đối với một ngành nghề nào. Tuy nhiên với một nghề không cần bằng cấp và thường xuyên tiếp xúc với nhiều bộ phận thì cần một sơ yếu lý lịch rõ ràng, minh bạch là điều quan trọng cần có.

2. Những kỹ năng cần có khi là một nhân viên tạp vụ

Không nhiều thì ít, dù ngành nghề đơn giản hay phức tạp thì đều có những kỹ năng riêng

Cần nắm được các nguyên tắc cơ bản trong nghề

Quy trình làm việc là điều đầu tiên bạn cần nắm chắc để đáp ứng tiến độ và hiệu quả công việc. Điều quan trọng kèm theo quy trình đó là thao tác làm việc phải cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ giúp bạn tránh được nhiều sự cố không mong muốn.

Ngoài các nội quy, quy tắc của bên công ty cung cấp nhân viên tạp vụ bạn cũng cần tuân thủ các quy tắc mà khách hàng đưa ra để có sự phối hợp hoàn hảo nhất.

Nhân viên tạp vụ cần nắm được các nguyên tắc cơ bản trong nghề
Nhân viên tạp vụ cần nắm được các nguyên tắc cơ bản trong nghề

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của dịch vụ vệ sinh tạp vụ Nice House

Có kỹ năng xử lý tình huống tốt

Là công việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt tại các nhà hàng hay khách sạn, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống là điều bắt buộc bạn phải nắm. Một cái gõ cửa, một lời xin phép trước khi vào phòng thực hiện công việc dọn dẹp cũng là điểm cộng cho bạn.

Biết thực hiện đa dạng các công việc tạp vụ

Bạn cần biết chuyên môn, nghiệp vụ của ngành tạp vụ và thực hiện được đa dạng các công việc tạp vụ. Chẳng hạn như:

- Tạp vụ cho văn phòng

Tạp vụ cho ngân hàng

- Tạp vụ cho bệnh viện

- Tạp vụ cho nhà hàng

- Tạp vụ cho nhà xưởng

- Tạp vụ cho siêu thị...

Cần sự dẻo dai và tính linh hoạt

Sự nhanh nhẹn và linh hoạt xử lý tốt khi gặp một tình huống đột xuất vừa giúp khách hàng hài lòng mà bạn còn có thể được quản lý đánh giá cao. Tuy không cần chuyên môn cao nhưng các kinh nghiệm tích lũy được cùng sự nhanh nhẹn và linh hoạt sẽ giúp ích rất nhiều trong ngành tạp vụ này.

Trên đây là chia sẻ từ Nice House – Một công ty có hơn 10 năm trong cung cấp dịch vụ vệ sinh, tạp vụ. Bằng việc hiểu rõ những yêu cầu và chuẩn bị đầy đủ những điều kiện Cần và Đủ mà Nice House vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn rằng, bạn sẽ đậu phỏng vấn tuyển dụng vị trí tạp vụ viên “dễ như ăn kẹo”! Hãy luôn chủ động tìm hiểu về nghề nghiệp, không ngừng trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, chắc chắn rằng, cơ hội sẽ đến với bạn! Thành công sẽ dành cho những ai có đủ đam mê và quyết tâm theo đuổi đam mê ấy!

Mong rằng, bài viết trên đây sẽ là một cẩm ngành tạp vụ dành riêng cho bạn! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp tạp vụ nhà xưởng chuyên nghiệp