201/13/3 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh , Tp Hồ Chí Minh
All days 08:00 AM - 05:00 PM
Đặt dịch vụ
201/13/3 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh , Tp Hồ Chí Minh
All Day 08:00 AM - 05:00 PM

Tạp vụ làm vệ sinh tại các khách sạn – Hiểu như thế nào mới đúng?

28/10/2021
Tác giả: Nguyên Thảo

Khách sạn hay nhà hàng là những nơi không thể không nhắc đến vị trí nhân viên tạp vụ. Tạo cảm giác thoải mái, những trải nghiệm tuyệt vời và gây được ấn tượng tốt đối với khách hàng là mục đích hướng tới của mỗi khách sạn. Vì vậy, nhân viên tạp vụ khách sạn là người rất quan trọng, chịu trách nhiệm và đảm bảo khách sạn luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Song, có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa một nhân viên làm tạp vụ tại khách sạn chuyên nghiệp và nhân viên dọn dẹp bình thường. Vậy hiểu như thế nào mới đúng về công việc của một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp làm việc tại các nhà nghỉ, khách sạn? Nice House sẽ giải thích tường tận qua bài viết bên dưới.

1. Như thế nào là một nhân viên tạp vụ vệ sinh khách sạn?

Nhân viên vệ sinh khách sạn là những người chịu trách nhiệm về các công tác vệ sinh ở mọi ngóc ngách trong khách sạn, đảm bảo khách sạn sạch sẽ, thơm tho và đẹp mắt.

Nhân viên tạp vụ tại các khách sạn thường rất đông nên sẽ có trưởng bộ phận tạp vụ hoặc trưởng bộ phận buồng phòng để quản lý nhân viên.

2. Công việc của một tạp vụ vệ sinh khách sạn là làm gì?

Không giống các loại hình tạp vụ như tạp vụ giờ hành chính, tạp vụ trường mầm non hay tạp vụ văn phòng công ty. Những loại hình này thường sẽ làm ban ngày theo hoạt động của công ty hay trường học. Đa số các khách sạn đều hoạt động 24/24 nên thường nhân viên tạp vụ khách sạn sẽ làm việc theo ca và luân phiên ca.

Đầu tiên nhân viên tạp vụ sẽ nhận nhiệm vụ từ quản lý sau đó chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và bắt đầu công việc của mình.

Làm vệ sinh các khu vực chung

Tại các khu vực chung, các công việc cần thực hiện như:

- Quét sạch, lau dọn, hút bụi tại các vị trí sảnh khách sạn, thảm, cầu thang, hành lang,…

- Xử lý các vết bẩn tại các khu vực được phân công

- Lau khô lại các khu vực vừa dọn dẹp

- Thu gom, phân loại rác và để đúng nơi quy định

- Có những buổi tổng vệ sinh theo tuần hoặc theo tháng, nhân viên tạp vụ sẽ phải lau cửa kính, cửa gỗ, bóng đèn,… theo chỉ đạo của quản lý

Nhân viên tạp vụ khách sạn phụ trách các công việc vệ sinh tại khách sạn
Nhân viên tạp vụ khách sạn phụ trách các công việc vệ sinh tại khách sạn

Xem thêm: 4 tiêu chí đánh giá dịch vụ dọn dẹp vệ sinh khách sạn uy tín, đáng tin cậy

Làm vệ sinh khu vực toilet

Nhiệm vụ của các nhân viên tạp vụ tại các khu vực này là:

-Dùng hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa, vệ sinh sạch sẽ bồn cầu

- Bổ sung, thay mới giấy vệ sinh, tinh dầu thơm

- Lau dọn sạch mặt sàn, mặt kính, bồn rửa tay

Bảo quản dụng cụ, máy móc

Nhân viên tạp vụ có nhiệm vụ bảo quản các dụng cụ, máy móc được giao trong suốt quá trình làm việc:

-Kiểm tra về số lượng, bảo quản các dụng cụ, máy móc trong thời gian làm việc.

- Vệ sinh và cất giữ các vật dụng sau khi kết thúc.

- Kịp thời báo cáo nếu xảy ra tình trạng mất mát hay hư hỏng

- Đề xuất những vật dụng cần thiết cho quá trình làm việc để công việc được đảm bảo.

3. Một số lưu ý khi là nhân viên tạp vụ vệ sinh khách sạn

Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản

Hiểu như thế nào mới đúng về nhân viên vệ sinh khách sạn vốn là băn khoăn của rất nhiều người. Theo đó, điều đầu tiên nhân viên vệ sinh tạp vụ phải nắm được tất cả các nguyên tắc nghiệp vụ cơ bản từ đơn giản đến phức tạp để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Cần nắm rõ quy trình làm việc, tỉ mỉ, cẩn thận từng khâu để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất, được quản lý đánh giá cao, gây được ấn tượng tốt với khách hàng.

Nên tích lũy kinh nghiệm

Đối với bất kỳ một công việc nào, việc tích lũy kinh nghiệm là điều cần thiết và đó là một lợi thế. Nhìn công việc tuy đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện tốt và nhanh chóng. Có được kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh gọn hơn, đạt hiệu quả và năng suất làm việc cao.

Nắm vững các kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Các kỹ năng giao tiếp hay cách xử lý tình huống đơn giản nhưng cũng sẽ gây được thiện cảm và ấn tượng tốt đối với khách hàng như: gõ cửa phòng, nói chuyện nhẹ nhàng, …

Nhân viên tạp vụ khách sạn ngoài chuyên môn nghề nghiệp cần có kỹ năng giao tiếp
Nhân viên tạp vụ khách sạn ngoài chuyên môn nghề nghiệp cần có kỹ năng giao tiếp

Xem thêm: Phẩm chất và chi tiết công việc của nhân viên tạp vụ vệ sinh khách sạn

Cần sự dẻo dai và linh hoạt

Đầy là điều kiện cần để bạn có thể thực hiện công việc trong thời gian dài. Công việc của một tạp vụ không yêu cầu quá nhiều kiến thức, đây là một công việc chân tay nên đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt. Sức bền, sự dẻo dai, linh hoạt tất cả sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hoàn hảo hơn.

Làm tạp vụ cho khách sạn hay dịch vụ cung cấp nhân viên vệ sinh cho khách sạn là những chủ đề được tìm kiếm khá nhiều hiện nay. Nếu như bạn, muốn tìm hiểu về nghề tạp vụ, muốn trở thành một nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp làm việc tại các khách sạn thì đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi vừa trình bày trên đây.

Trong trường hợp, bạn là người tìm dịch vụ cung cấp tạp vụ cho các khách sạn thì những chia sẻ trên đây cũng phần nào đó giúp bạn có kinh nghiệm lựa chọn được đơn vị uy tín. Nếu như bạn vẫn còn đang loay hoay chưa biết phải chọn đơn vị, công ty cung ứng nào thì hãy thử liên lạc cho Nice House, biết đâu được, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tốt nhất vấn đề mà bạn đang gặp phải! Có Nice House, mọi vấn đề về khâu vệ sinh không còn là nỗi lo!

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp tạp vụ khách sạn hàng đầu tại TP.HCM