201/13/3 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh , Tp Hồ Chí Minh
All days 08:00 AM - 05:00 PM
Đặt dịch vụ
201/13/3 Nguyễn Xí , Phường 26 , Quận Bình Thạnh , Tp Hồ Chí Minh
All Day 08:00 AM - 05:00 PM

Tìm hiểu nhiệm vụ và công việc của công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, tạp vụ

15/10/2021
Tác giả: Nguyên Thảo

Nhiều người lại tiếc ngân sách khi thuê dịch vụ tạp vụ bên ngoài, có thể họ nghĩ đơn giản nghề tạp vụ chỉ là lau dọn vệ sinh, ai chẳng làm được. Thật ra nghề tạp vụ chẳng hề đơn giản như vậy, cũng cần kỹ năng, đạo đức, có đào tạo hẳn hoi. Để biết thêm về nhiệm vụ, công việc và trách nhiệm của các công ty cung cấp tạp vụ, bạn hãy tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé.

1. Nhiệm vụ của công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh tạp vụ là làm gì?

Không chỉ đơn giản là cử nhân viên đi làm vệ sinh, một công ty vệ sinh chuyên nghiệp cần tổ chức, huấn luyện, chuẩn bị trang thiết bị và nhiều trách nhiệm khác để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Cụ thể như:

- Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, tư vấn khách hàng, đến khảo sát khu vực, báo giá và thực hiện dịch vụ tạp vụ, dịch vụ vệ sinh từ khách hàng. Đây là công việc chính của các đơn vị dịch vụ vệ sinh hay tạp vụ phải thực hiện. Chất lượng dịch vụ phụ thuộc vào công đoạn này là chính. 

- Tổ chức, giám sát nhân sự, nghiệm thu công trình: ngoài nhân sự vệ sinh trực tiếp thì còn có các nhân sự đóng vai trò trưởng nhóm, phân công, giám sát, nghiệm thu. Nhiệm vụ của họ nhằm đảm bảo công việc tiến triển đúng thời gian, hiệu suất công việc, kiểm tra công trình vệ sinh chuẩn mực, sạch sẽ, kỹ lưỡng hay chưa nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Nhân viên tạp vụ, vệ sinh phải thực hiện nhiều công việc vệ sinh khó-dễ khác nhau
Nhân viên tạp vụ, vệ sinh phải thực hiện nhiều công việc vệ sinh khó-dễ khác nhau

Xem thêm: Bật mí mẹo tìm kiếm công ty cho thuê dịch vụ vệ sinh tạp vụ uy tín

- Đào tạo nhân sự vệ sinh: liên tục tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới, rèn luyện nhân viên cũ các kiến thức, kỹ năng trong nghề tạp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp. Kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cách nói chuyện hòa nhã cũng vô cùng cần thiết để nâng giá trị người lao động tạp vụ.

- Tiếp thu công nghệ làm vệ sinh mới, nâng cao trang thiết bị vệ sinh chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu công nghệ trong sự cạnh tranh. Mục đích của nâng cấp công nghệ là để giúp nhân viên tạp vụ thi công nhanh hơn, tiết kiệm điện nước hơn, giảm tiếng ồn và tránh rủi ro tai nạn lao động.

2. Các công việc đặc trưng trong từng lĩnh vực mà dịch vụ tạp vụ có thể thực hiện

Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện quét dọn, vệ sinh, lau sàn nhà, sắp xếp vật dụng thì với mỗi lĩnh vực, nghề tạp vụ lại có một số trách nhiệm, công việc đặc trưng riêng. Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực đặc biệt sau đây để hiểu thêm nhé:

- Tạp vụ trường học

Người làm tạp vụ phải yêu trẻ, dọn luôn các loại bã cao su, lau sạch bảng đen, bục giảng, dọn rác cũng vất vả hơn, nhất là quà rong của các học sinh.

- Tạp vụ gia đình

Công việc thường dễ dàng như việc nhà nhưng đôi khi có thêm trách nhiệm trông trẻ, nấu ăn, đi chợ giúp cho gia đình.

- Tạp vụ văn phòng

Ngoài kỹ năng vệ sinh, người làm tạp vụ còn phải tuân thủ nội quy, ứng xử như tác phong công sở, biết thêm một số kỹ năng văn phòng như sắp xếp hồ sơ tài liệu, photocopy.

Nhân viên tạp vụ làm vệ sinh cho văn phòng cần nhiều kỹ năng
Nhân viên tạp vụ làm vệ sinh cho văn phòng cần nhiều kỹ năng

Xem thêm: Nice House - Đơn vị uy tín trong cung cấp dịch vụ vệ sinh cho văn phòng

- Tạp vụ khách sạn

Người làm tạp vụ phải trang nhã, sang trọng, biết giữ gìn tài sản cho khách trọ, phải có thêm trách nhiệm thay mới khăn tắm, nước uống, sữa tắm trong phòng vệ sinh, giặt giũ quần áo, chăn drap, nệm theo yêu cầu của khách.

- Tạp vụ siêu thị

Người làm tạp vụ phải biết kỹ năng lau sàn sạch bóng, xóa các dấu chân, xử lý mùi tanh thực phẩm, hút bụi, hút ẩm khu thực phẩm, xử lý vết bẩn trên thang cuốn, thang máy.

- Tạp vụ nhà xưởng

Nhân viên tạp vụ phải biết sử dụng máy hút bụi, máy đánh bóng sàn công suất lớn, biết hút, xử lý các vết bẩn, dầu mỡ của máy móc, phân loại và xử lý các loại rác thải công nghiệp.

- Tạp vụ quán cafe, nhà hàng

Nhân viên tạp vụ thực hiện nốt các công việc rửa ly, rửa bát, cư xử hòa nhã, lịch sự với khách.

- Tạp vụ sự kiện, tạp vụ nhà thể thao

Nhân viên tạp vụ biết các kỹ năng sắp xếp, dựng bảng, dựng gian hàng, ráp sân khấu, quét dọn rác thải trong lúc sự kiện đang diễn ra, xử lý và làm sạch, khử mùi nhà vệ sinh liên tục trong ngày.

Ngoài những lĩnh vực kể trên, công ty cung cấp tạp vụ Nice House luôn sẵn sàng rèn luyện nhân viên để thích nghi với những môi trường làm việc mới, yêu cầu mới của quý doanh nghiệp. Đặc biệt, chúng tôi luôn sẵn sàng đón đầu và trang bị đầy đủ những thiết bị, máy móc hiện đại, tân tiến để phục vụ công việc tạp vụ của đội ngũ nhân viên. Từ đó, tối ưu được công việc của các tạp vụ viên. Đồng thời, tạo nên sự hiện đại, chuyên nghiệp cho dịch vụ tạp vụ Nice House.

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp tạp vụ giờ hành chính Uy tín - Chất lượng - Giá tốt